T7. Th4 13th, 2024

Bí quyết dịch thuật tiếng Nhật nhanh chóng

Đối với một phiên dịch viên tiếng Nhật chuyên nghiệp, không chỉ dịch đúng là đủ mà còn phải dịch hay. Vậy làm thế nào để dịch tiếng Nhật tốt? Hãy cùng khám phá bí quyết phiên dịch tiếng Nhật hay trong bài viết dưới đây nhé!

Dịch thuật tiếng Nhật
Dịch thuật tiếng Nhât tại Hải Vân

Yêu cầu dịch thuật tiếng Nhật trước tiên là bạn phải nắm vững từ vựng và nghĩa tiếng Nhật. Chỉ khi đó bạn mới có thể dịch chính xác bằng bản gốc. Trước khi chúng ta có thể đạt được một bản dịch tốt, trước tiên chúng ta phải dịch chính xác.

Bí quyết dịch thuật tiếng Nhật

Có nhiều cách để ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu như: học từ vựng, học qua bài hát, sách báo, v.v. Ngoài ra, từ vựng và ngữ pháp được học sẽ ở trong đầu bạn rất lâu rất dễ áp dụng và thực hành.
Trong thực tế, bạn có thể tự đặt câu với từ điển, sử dụng các cấu trúc ngữ pháp mới dưới nhiều câu khác nhau.

Hoặc bạn cũng có thể luyện tập cùng những người bạn đam mê dịch thuật tiếng Nhật để nâng cao kỹ năng của mình.Ngoài ra, bạn có thể xem các bộ phim, bài hát tiếng Nhật được dịch sang tiếng Việt để học cách dịch hoa, luyện từ vựng và cải thiện cách viết.

Kết hợp đọc hiểu và phiên dịch Tiếng Nhật

Khi đã trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp trong các công ty dịch thuật, bạn phải phân biệt rõ ràng giữa đọc hiểu và dịch thuật.

Đọc hiểu là quá trình chúng ta đọc văn bản gốc trong quá trình dịch và hiểu ý nghĩa mà tác giả muốn truyền đạt trong đó. Dịch diễn dịch chia làm hai loại: Một là dịch bám sát cách diễn đạt của người viết; Thứ hai là dịch sao cho người nghe dễ hiểu nhất, có thể thay từ ngữ miễn là giữ được ý chính mà người viết muốn nói đến. Hiện nay thị trường dịch sách chủ yếu dịch theo hướng thứ 2.

Nhưng để dịch hay nên kết hợp cả 2 kiểu dịch trên. Một bản dịch bám sát ngữ nghĩa của văn bản gốc sẽ làm cho bản dịch trở nên khô khan, dễ gây nhàm chán cho người đọc. Hiệu quả hơn cả là sự linh hoạt trong phương pháp dịch, vẫn giữ đúng nghĩa nhưng giúp người đọc dễ hiểu. Đồng thời cũng có lưu ý đối với các bản dịch công chứng hay tài liệu khoa học, luận văn, báo cáo tài chính v.v… với các văn bản hành chính thì phải bám sát từ ngữ gốc, giữ nguyên các thuật ngữ chuyên môn.

Đọc nhiều sách báo tiếng Việt

Không phải ai biết tiếng Nhật cũng có thể dịch tốt. Để  dịch thuật tiếng Nhật tốt, đó là sự giao tiếp hai chiều. Nói cách khác, nếu bạn giỏi tiếng Nhật, vốn từ vựng phong phú, v.v., thì bạn cũng phải giỏi tiếng Việt, ngôn ngữ phong phú, văn phong linh hoạt, v.v. Ví dụ, trường hợp đơn giản là dịch thuật tiếng Nhật sang tiếng Nhật bản địa. Việt Nam mà không hay cần tìm từ khác thay thế mà vẫn đảm bảo nghĩa. Nếu bạn không có vốn từ tiếng Việt tốt thì sẽ rất khó.

Do đó, từ vựng tiếng Việt ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả dịch thuật của bạn.Tiếng Nhật đã khó dịch lại càng khó dịch hơn. Nó cần thực hành và kết hợp toàn bộ quá trình lại với nhau. Nhưng đừng tuyệt vọng! Hãy làm việc chăm chỉ như con ong tìm mật và bạn sẽ có được mật ngọt.

Dịch thuật tiếng Nhật- HẢI VÂN chia sẻ kinh nghiệm phiên dịch tiếng Nhật giỏi. Hy vọng với sự giúp đỡ của bài viết trên, bạn có thể vạch ra cho mình những phương pháp học tập hiệu quả. Chúc may mắn trên hành trình dịch thuật của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ dịch thuật tiếng Nhật uy tín, hãy liên hệ với HẢI VÂN, công ty dịch thuật hàng đầu Việt Nam. Phương châm luôn đặt uy tín, trách nhiệm và chất lượng lên hàng đầu, HẢI VÂN mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Để được tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ sau:


Đến với dịch thuật – HẢI VÂN khách hàng nhận được giải pháp ngôn ngữ tối ưu với bản dịch:
Nội dung bản dịch – chính xác 100% về mặt kỹ thuật
1. Dịch thuật – theo đúng tiến độ;
2. Bảo mật tuyệt đối tài liệu dịch thuật;
3. Dịch thuật – nghiệp vụ;
4. Dịch thuật bảo hành sản phẩm trọn đời;
5 . Giá dịch tốt nhất, thanh toán linh hoạt
ĐẢM BẢO HOÀN TIỀN NẾU NỘI DUNG SAU KHÔNG ĐẦY ĐỦ
Để có bản dịch hoàn chỉnh, vui lòng liên hệ với chúng tôi:


LIÊN HỆ CTY DỊCH THUẬT HẢI VÂN

Hotline  công ty: 0918 737 868

Facebook: facebook.com/dichthuathaivan

Địa chỉ văn phòng tại: Số 10 Bùi Thị Xuân, Phường An Hòa, Quận Ninh kiều, Tp. Cần Thơ.